Cách làm cho vết thương mau lành

Không phải mọi vết thương đều giống nhau. Có những vết thương nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị mưng mủ và lâu khỏi. Các vết thương có thể là trầy xước do té xe hoặc do va quệt phải vật cứng. Hãy cùng tham khảo cách làm cho vết thương mau lành qua bài viết sau đây.

Cách làm cho vết thương mau lành

Vết thương trên da khi không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, mưng mủ. Dưới đây là các bước giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

Cách làm cho vết thương mau lành

1. Làm sạch vết thương

Trước tiên cần rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý. Hãy cố gắng loại bỏ bụi bẩn thật sạch. Không nên sử dụng Oxy và cồn. Chúng sẽ làm cho vết thương bị loét hơn.

2. Cầm máu

Nếu trong trường hợp vết thương quá lớn cần phải dùng vải, băng gạc để cầm máu lại. Nên nằm hoặc ở yên một chỗ bởi khi vận động mạnh máu sẽ chảy nhanh hơn. Bên cạnh đó vết thương nên giữ khoảng cách cao hơn tim.

3. Băng vết thương

Với vết thương nhỏ thì chỉ cần che chắn để tránh bụi bẩn bay vào. Còn vết thương lớn thì nên dùng băng gạc. Nên thay băng 1 – 2 lần một ngày và luôn giữ cho khô thoáng.

4. Tiêm phòng uốn ván

Với các vết thương sâu thì nên tiêm phòng uốn ván trong trường hợp bạn chưa tiêm mũi nào trong năm năm qua.

5. Theo dõi và chăm sóc vết thương

Nên thực hiện theo dõi vết thương thường xuyên xem có những dấu hiệu bất thường nào không. Thông thường sẽ xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng. Các dấu hiệu như:

  • Sốt
  • Đỏ, sưng. đau xung quanh vết thương
  • Mủ chảy ra
  • Xuất hiện quầng đỏ xung quanh

Ăn gì mau lành vết thương?

Khi bị trầy xước da cần bổ sung các dưỡng chất để da mau lành hơn. Dưới đây là các thực phẩm nên ăn hàng ngày.

1. Vitamin C

Vitamin C giúp phát triển tế bào mới và tái tạo làn da. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm lành vết thương. Vitamin C thương có trong cà chua, khoai tây, rau bina, trái cây có họ cam, quít; dâu tây, bông cải xanh, cải bắp, bông cải trắng…

2. Vitamin A

Đóng vai trò trong quá trình tái tạo da, giúp chữa lành vết thương và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Vitamin A có nhiều trong các loại rau màu xanh đậm, trái cây màu vàng hoặc cam, sản phẩm từ sữa và gan động vật.

3. Vitamin K

Vitamin K giúp cho máu đông nhanh hơn. Thực phẩm chứa Vitamin K như các loại rau có lá màu xanh đậm, bông cải trắng, cải bắp, bông cải xanh, nho, bơ, kiwi…

4. Kẽm, sắt, đồng

Thực phẩm chứa kẽm như hải sản, tôm, các loại thịt đỏ, thịt bò, cừu, bột ngũ cốc tăng cường, măng tây, mù tạc xanh, cải bẹ xanh, đậu Hà Lan, bông cải xanh, hạt vừng, hạt bí…

Thực phẩm chứa sắt đậu lăng, nghệ, cải củ, đậu tây, măng tây, đậu hũ, nấm, rau bina, húng tây, mật mía, bông cải xanh, tỏi tây, tảo bẹ, thịt nai, thịt thăn bò…

Thực phẩm chứa đồng có trong cà chua, khoai tây, đậu ve, gừng, mù tạc xanh, cà tím, măng tây, hạt hướng dương, bạc hà, cải củ, mật mía…

Trên đây Thanh Mộc Hương Ms Hằng đã chia sẻ cách làm vết thương mau lành nên áp dụng. Đây chỉ là thông tin để tham khảo. Khi bị vết thương lớn nên tới bác sĩ để thăm khám điều trị là tốt nhất.

Bình luận

  Nhận thông báo qua email  
Nhận thông báo cho
Gọi điện ngay
Chat Zalo